Lứa tuổi: Mẫu giáo lớn

Thời gian: 20 phút.

 

  1. Mục đích:

– Trẻ biết gắp/ xúc thức ăn vừa phải, từ phía trên xuống dưới, phía mình ngồi, không đảo bới. Khi ăn, nhai chậm rãi rồi mới nuốt.

– Trẻ biết và kể được một số hành vi văn minh khi ăn uống: ăn từ tốn, không ăn tham, không rơi vãi đồ ăn, biết mời người lớn trước khi ăn…

– Trẻ  hiểu được câu nói: “ Nhai kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa”

  1. Chuẩn bị:

– Địa điểm: trong lớp sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn cho trẻ.

– Trang phục: trẻ mặc đồng phục gọn gàng, thoáng mát.

– Đồ dùng:

+ Bàn ghế, khay, đũa (thìa), đồ ăn.

+ Bài hát: “ Giờ ăn đến rồi”

+ Tranh trong bộ tài liệu “ Nếp sống thanh lịch, văn minh”

III. Thực hiện:

* Hoạt động 1: Ổn định tổ chức, gây hứng thú

Lời dẫn: Trước khi đến với bài học ngày hôm nay thì cô và các con hãy cùng nhau lắng nghe 1 bài hát, và đoán xem bài hát nói về điều gì nhé?

– Bài hát vừa rồi nói về giờ ăn đến, bạn nhỏ ngồi vào bàn ăn và mời mọi người . Theo các con, ngoài những hành vi văn minh nên làm như bạn nhỏ thì còn những hành vi văn minh nào nữa? Bạn nào có thể kể cho cô và các bạn cùng biết không?

– Có rất nhiều những hành vi văn minh khi ăn uống, vì vậy hôm nay, cô sẽ hướng dẫn các bé một số hành vi văn minh trong khi ăn uống nhé!

* Hoạt động 2: Sử dụng tài liệu để thảo luận

Lời dẫn: Hôm nay cô đã chuẩn bị rất nhiều tranh về hành động nên làm và không nên làm trong khi ăn uống. Cô sẽ chia lớp mình ra làm 4 nhóm. Nhiệm vụ của các nhóm là thảo luận sau đó các nhóm sẽ trình bày ý kiến của mình.

– Sau khi các nhóm thảo luận, cô đàm thoại với trẻ:

+ Đầu tiên, trước khi ăn chúng mình sẽ làm gì để tỏ ra là một em bé văn minh lịch sự? ( Để thể hiện là 1 em bé văn minh lịch sự thì trước khi ăn các con nhớ mời ông bà, bố mẹ, … ăn cơm nhé!)

+ Khi gắp/xúc thức ăn thì chúng mình sẽ gắp/xúc như thế nào? ( Khi gắp/xúc thức ăn thì các con nên gắp/ xúc thức ăn vừa phải, từ trên xuống dưới, phía mình ngồi và không đảo, bới thức ăn)

+ Khi nhai thì chúng mình sẽ nhai như thế nào? ( Khi ăn, các con lưu ý nhai chậm rãi rồi mới nuốt, nhai từ tốn để không phát ra tiếng)

+ Trong bữa ăn thì chúng mình có được nói chuyện không? ( Khi ăn các con không nên nói chuyện mà hãy tập trung ăn uống sẽ giúp các con ăn ngon miệng, dạ dày sẽ phát huy hết chức năng tiêu hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của các con)

Lời dẫn: Những kĩ năng vừa rồi tuy đơn giản nhưng rất cần thiết cho các con, những hành vi lịch sự văn minh trong khi ăn sẽ giúp các con trở thành một em bé ngoan, lễ phép và lịch sự đấy.

*Hoạt động 3: Mở rộng:

Câu  nói: “ Nhai kĩ no lâu, cày sâu tốt lúa” , theo con câu nói này có ý nghĩa như thế nào?

+ “Nhai kĩ no lâu” ý muốn nói ta nên ăn uống có chọn lọc, ăn những món có lợi cho sức khỏe và nhai thật kĩ càng để bảo vệ sức khỏe.

+ “ Cày sâu tốt lúa” chính là khi cày đất phải cày cho sâu, cho tơi xốp thì lúa mới tốt.

->Câu nói này ý muốn nhắn nhủ, khuyên chúng ta nên chú ý thận trọng, suy nghĩ  kĩ càng và làm việc một cách cẩn thận, ngay cả trong việc ăn uống hay bất cứ vấn đề gì trong cuộc sống.

* Hoạt động 4: Kết thúc:

Lời dẫn: Vậy là chúng mình đã tìm hiểu và biết rất nhiều những hành vi văn minh, lịch sự trong khi ăn uống rồi, cô mong rằng trong bữa ăn ngày hôm nay các con sẽ thực hiện những hành vi văn minh này để trở thành một em bé văn minh, lịch sự nhé!

( Cô cho trẻ thực hành kĩ năng lấy thức ăn vừa đủ, ăn từ tốn trong bữa ăn trưa ở trường)

 

 


Điểm 0/0
Thời gian 00:00
Hoàn thành 0%